Monday, 03/10/2022 - 02:12|

CẢM XÚC MÙA KHAI TRƯỜNG

"Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm hoang mang của buổi tựu trường".

Lời văn của nhà văn Thanh Tịnh dường như vẫn còn văn vẳng trong tâm thức của những ai đã từng trả qua năm tháng tươi đẹp của tuổi học trò.

Khi gió se se, cái lạnh trở về đem theo mùa thu lan tỏa khắp phố phường. Bầu trời như cao hơn, mây trắng,  trời xanh những bông hoa cúc vàng nở rộ trong vườn. Mùa thu về cũng là lúc mùa khai trường tới năm học mới lại bắt đầu. Mùa thu với sắc vàng lãng đãng, với màu áo trắng tinh khôi, với tiếng trống trường rộn rã gắn với một thời kỉ niệm học trò trong sáng bên thầy cô, bạn bè, dưới mái trường mến yêu. Một mùa thu nữa lại về mang theo bao khát khao, hứa hẹn của mỗi cô cậu học trò.

Ngày khai trường trong tôi có một chút gì đó bỡ ngỡ, hồi hộp nhưng không giấu nổi niềm vui sướng và tự hào. Dẫu đã trải qua những năm tháng cắp sách tới trường, cứ ngỡ đã rất quen thuộc với không khí ngày khai trường. Nhưng buổi khai trường ngày hôm nay tôi đã đứng ở một ngôi trường mới, một vai trò, trách nhiệm mới tôi luôn tự nhủ lòng phải tiếp nối truyền thống vẻ vang của nhà trường, tiếp bước thầy cô đi trước truyền lửa, tận tâm dìu dắt những thế hệ học trò mai sau. Chắp cánh cho những ước mơ của các em bay thật cao, thật xa.

Sinh thời thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: "Nghề dạy học là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý". Nhân dân ta tôn vinh xem người thầy là "kĩ sư tâm hồn" bởi lẽ dạy học không chỉ dạy chữ mà cao hơn là dạy cho học trò đạo lí làm người.

Giữa những hoài niệm trong trẻo, giữa những bộn bề cảm xúc và suy ngẫm, giữa những khuôn mặt hân hoan của đàn em thơ trong buổi lễ khai trường lòng tôi lại bồi hồi:

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay.

Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất.

Có một nghề không trồng cây vào đất.

Mà cho đời những đóa hoa thơm.

Có một nghề lặng thầm những đêm thâu.

Bên đèn khuya miệt mài trang giáo án.

Giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy.

Đó là nghề, nghề giáo tôi yêu!...

Năm học mới bắt đầu, hành trang các em mang theo bên mình không chỉ là hoài bão, ước mơ của bản thân mà còn là niềm hi vọng của gia đình, người thân những người cho các em cuộc sống, của thầy cô, những người đưa tri thức nhân loại đến với các em và hơn hết là kì vọng của quê hương Tổ quốc. Vì thế, thầy cô mong các em luôn chăm lo rèn đức, luyện tài để trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng là con Lạc cháu Hồng, là chủ nhân tương lai của đất nước."

Tiếng trống khai trường đã điểm, năm học mới đã bắt đầu. Xin được kính chúc các thầy cô giáo trên mọi miền Tổ quốc sức khoẻ, niềm tin, tình yêu và trách nhiệm. Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi. Chúc ngành giáo dục năm học mới chất lượng và thành công !

Năm 2022 : 1.768.761