Saturday, 20/04/2024 - 09:19|

Lồng ghép giáo dục giới tính vào các giờ HĐNGLL

Một số thầy cô vẫn thường né tránh việc giáo dục giới tính cho học sinh, cho rằng: Sẽ có môn, giờ chuyên biệt hoặc “các em còn nhỏ, lớn lên sẽ biết”. Thực tế, Chuyên gia giáo dục giới tính melissa Carnagey cho biết: “Trò chuyện với trẻ để nâng cao nhận thức về cơ thể là những cuộc đối thoại sớm nhất cha mẹ, thầy cô có thể thực hiện nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của trẻ”. Nói về các bộ phận của cơ thể và về quyền tự quyết định tới cơ thể mình sẽ đặt nền móng vững chắc cho trẻ khi tiếp xúc với các vấn đề khó hơn. Quan trọng hơn, đó là hiểu về sự đồng thuận, về những hành vi tình dục sai trái.

Trong trường THCS, đã có các giờ HĐGDNGLL, các thầy cô nên chủ động lồng ghép giáo dục giới tính cho học sinh vào các giờ học này. Cụ thể:

Nên nói chuyện thẳng thắn với học sinh về vấn đề tình dục. Các em hãy biết về vấn đề tình dục để bảo vệ chính mình. Giáo viên nên đề cập đến các bộ phận cơ thể một cách tự nhiên, khéo léo, dùng chính xác thuật ngữ gọi tên các bộ phận cơ thể, như “dương vật”, “tinh hoàn”, “âm hộ”, “âm đạo”…

Sẵn sàng trả lời những câu hỏi về giới tính của trẻ: Con sinh ra từ đâu? Làm sao mà có con trên cuộc đời này?... Hãy trả lời các câu hỏi ấy dưới góc độ sinh học, khoa học cụ thể.

Giới thiệu cho các em những trang mạng hay, những sách, báo có nội dung thông tin phù hợp về giới tính để các em xem, các em đọc. Có được những thông tin thú vị, các em sẽ thấy thoải mái hơn, tự tin hơn, tự chủ trước vấn đề giới tính.

Hãy tổ chức những buổi hội thảo, cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản, về các kỹ năng giao tiếp, sinh tồn, kỹ năng phòng, tránh xâm hại tình dục, đặc biệt là xâm hại tình dục ở trẻ em.

Tuyệt đối, không “phó thác” việc giáo dục giới tính cho tự nhiên, cho xã hội. Hãy xác định: Giáo dục giới tính là nhiệm vụ của mỗi GV, đặc biệt là của GV chủ nhiệm.

Hãy lồng ghép giáo dục giới tính cho HS vào các giờ HĐNGLL.

GV chủ nhiệm lồng ghép vấn đề giáo dục giới tính vào giờ HĐGDNGLL cho HS nói riêng. GV toàn trường chủ động quan tâm giải quyết vấn đề giáo dục giới tính trong các giờ cho HS nói chung, chúng tôi tin, vấn đề giáo dục giới tính cho HS sẽ được giải quyết. Giải quyết được vấn đề giáo dục giới tính cho HS chính là góp phần giáo dục HS nói chung, góp phần đẩy lùi tệ nạn xâm hại tình dục ở trẻ em nói riêng.

Bảo về trẻ là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.

Sau đây là một số hình ảnh buổi lồng ghép giáo dục giới tính cho HS vào giờ HĐNGLL tại trường THCS Bắc Sơn:

Ông Đỗ Hải Bằng - cán bộTrung tâm y tế Thị xã Phổ Yên tuyên truyền, giáo dục giới tính cho HS

Học sinh chú ý lắng nghe

Tác giả: Việt Anh
Năm 2024 : 7.259