Thursday, 13/08/2020 - 11:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bắc Sơn

Phòng chống bạo lực học đường tại THCS Bắc Sơn

          Tình trạng bạo lực học đường liên tục xảy ra là nỗi bức xúc của xã hội, là điều không chấp nhận được ở các nhà trường. Hiện tượng bạo lực học đường tại THCS Bắc Sơn tuy chưa là vấn nạn, nhưng cũng cần được quan tâm, giải quyết kịp thời.

          Lý do dẫn đến học sinh đánh nhau, xích mích nhau thường rất đơn giản. Xích mích, đánh nhau, có khi chỉ từ: nhìn mặt thấy “ghét”; va chạm trong lúc vui chơi; va cham xe cộtrên đường đi học; mâu thuẫn, nói xấu nhau qua diễn đàn, “chát” hay một số vụ việc là do học sinh có quan hệ khác giới, yêu đương sớm, ghen tuông nên ẩu đả, đánh nhau.

          Cần thấy, bạo lực học đường đang để lại những hậu quả nghiêm trọng:

         Hậu quả mà chính HS phải gánh chịu: Học sinh bị bạo lực thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp… Thậm chí là ám ảnh. Các em không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành... Chứng kiến những hành vi bạo lực khiến các em cảm thấy sợ hãi, và nếu thấy những kẻ gây ra bạo lực không bị trừng trị thì cũng có thể hùa theo số đông, ủng hộ hành vi này, và có nhiều khả năng trở thành kẻ có hành vi bạo lực trong tương lai.

          Đặc biệt, những đứa trẻ có hành vi bạo lực, lạm dụng quyền hành từ khi còn nhỏ, khi lớn lên có thể mắc phải những hành vi tội ác nhiều hơn những đứa trẻ khác. Trẻ em liên lụy vào hành vi bạo lực dù ở vai trò này hay vai trò kia cũng đều có nguy cơ lạm dụng rượu, thuốc lá, và các loại ma túy. Tồi tệ hơn khi không ít vụ bạo lực đã cướp đi sinh mạng của những học sinh vô tội để lại sự thiệt thòi, đau đớn không chỉ về mặt thể xác mà cả tinh thần cho học sinh và gia đình.

          Gia đình, nhà trường và xã hội cũng bị ảnh hưởng: Đó là ảnh hưởng về không khí căng thẳng, nặng nề; Là thành tích thi đua của lớp, của trường; Là danh tiếng của thầy, của cô. Và đặc biệt, đó là sự ảnh hưởng về trật tự xã hội, về đạo đức con người.

           Để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay, chúng ta cần thấy:

          Thứ nhất, phải loại bỏ các hành vi bạo lực ra khỏi gia đình, trường học.

         Thứ hai, nâng cao kiến thức và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Phòng chống bạo lực học đường là đồng nghĩa với việc tăng cường các hoạt động giáo dục đạo đức, văn hóa trường học, cần thiết cho học sinh thấu hiểu, ngấm sâu trong từng lời nói, hành động, tư tưởng

Thứ ba, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường giáo dục: Gia đình - Nhà trường - Xã hội. Xác định rõ vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong việc giáo dục đạo đức học sinh, đảm bảo song song việc dạy chữ và dạy làm người. Nhà trường và thầy cô giáo phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe giáo dục học sinh.

         Quản lý, ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hóa xã hội, nghiêm cấm các trò chơi trò chơi điện tử, phim ảnh bạo lực.

         Cuối cùng, xây dựng mô hình cộng đồng an toàn, thực hiện tốt nội quy trường lớp, thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng trường học an toàn, thân thiện, học sinh tích cực” và tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa thu hút học sinh .

          Nếu thấy hiện tượng bạo lực hoặc mâu thuẫn khó giải quyết cần tư vấn của cha mẹ hoặc phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để kịp thời can thiệp và xử lí.

           Hãy đồng hành với Nói “không” với bạo lực học đường.

          Sau đây là một số hình ảnh về HS thân ái và Tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường tại THCS Bắc Sơn.

Những "Nút thắt" trong tình bạn

 

Học sinh tìm cách tháo gỡ "Nút thắt"

 

Thầy giáo giúp đỡ tháo gỡ "Nút thắt"

 

 

Tình bạn thân ái

 

 

 

HS toàn trường nghe tuyên truyền về phòng chống bạo lực học đường

 

Tác giả: Việt Anh
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 28
Tháng 08 : 437
Năm 2020 : 8.983