Thursday, 25/02/2021 - 08:29|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bắc Sơn

Bài tuyên truyền, giới thiệu sách tháng 11/2020

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh!

Dân tộc Việt Nam ta vốn thông minh và hiếu học, các thế hệ Việt nam luôn coi trọng việc học tập là nền tảng cho việc trưởng thành, phát triển, đi đến mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó luôn được xuyên suốt chiều dài lịch sử, có biết bao bậc hiền tài đã làm rạng danh non sông, đất nước, đỉnh cao của sự tỏa sáng đó là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bác Hồ kính yêu – người lãnh đạo tài ba, người thầy giáo mẫu mực, người cha gần gũi với mọi thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng.

Hướng tới kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020), tri ân các thầy cô giáo, thư viện trường THCS Bắc Sơn trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách: “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng.

Nhà văn Sơn Tùng sinh năm 1928 tại Diễn Châu – Nghệ An, ngay từ nhỏ ông đã ngưỡng mộ, thần tượng Nguyễn Ái Quốc – một nho sĩ yêu nước, vì dân vì nước không từ gian nan vất vả. Nhà văn Sơn Tùng đã dành hơn 30 năm để đi khắp nơi thu thập tài liệu về Bác Hồ, tới năm 1982 ông đã cho xuất bản lần đầu tiên cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh”.

Trên tay em là cuốn “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2017, với kích thước 12,5 cm x 20,5 cm, bìa in màu xanh lá cây, nổi bật ở giữa là bông sen trắng, sách dày 362 trang, có giá 60.000đ.

Nội dung cuốn sách được chia làm ba chương:

Chương 1: Thời thơ ấu: nói về cậu bé Nguyễn Sinh Côn (tức Bác Hồ) từ lúc sinh ra cho đến năm 14 tuổi; trải qua tuổi ấu thơ khổ cực, đau đớn khi liên tục mất đi ông ngoại, mẹ, em trai và bà ngoại.

Chương 2: Thời niên thiếu: đây là giai đoạn anh Nguyễn Tất Thành theo học tại trường Quốc học Huế và làm thầy giáo tại trường Dục Thanh; chứng kiến sự hống hách, vô lí của thực dân Pháp; sau khi học xong, làm thầy giáo tạm thời để nuôi chí lớn.

Chương 3: Tuổi hai mươi: với cái tên anh Ba, thầy giáo Nguyễn Tất Thành rời trường học đi làm thuê bốc vác ở bến cảng Nhà Rồng – Sài Gòn để tìm hướng đi ra một phương trời xa khác thực hiện ước mơ lớn. Và đến ngày 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành đã rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

Toàn bộ cuốn sách phản ánh chân thực cuộc sống, sự trưởng thành của cậu bé Nguyễn Sinh Côn – thầy giáo Nguyễn Tất Thành từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành như một tư liệu lịch sử rất sống động, chi tiết, đầy xúc động.

“Búp sen xanh” có lẽ là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp, giá trị đích thực của nó bởi trong đó có chứa đựng một tâm hồn cao cả vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta.

Thư viện trường THCS Bắc Sơn kính mời thầy cô và các bạn tìm đọc!

Tác giả: Thư viện Trường THCS Bắc Sơn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 559
Hôm qua : 3.356
Tháng 02 : 23.597
Năm 2021 : 24.621