Thursday, 13/08/2020 - 13:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bắc Sơn

Bài tuyên truyền, giới thiệu sách tháng 6/2020

KHÔNG GIA ĐÌNH (HECTOR MALOT)

(Bài dự thi "Giới thiệu cuốn sách em yêu thích" của em Lục Thị Bích - HS lớp 8C)

           Tôi càng đọc nhiều thì sách sách càng làm cho tôi gắn bó với thế giới, cuộc đời càng trở nên rực rỡ, có ý nghĩa đối với tôi. Tôi thấy rằng có những người sống khổ cực hơn, khó khăn hơn tôi, điều đó an ủi tôi phần nào. Tôi cũng thấy rằng có những người biết sống một cách vui thú và sung sướng mà không một người nào xung quanh tôi biết sống như thế.Sách làm cho khắp trái đất, khắp thế giới ngập nỗi buồn nhớ cái tốt đẹp hơn và mỗi cuốn sách dường như đều là tâm hồn được ghi lại trên trang giấy bằng những dấu hiệu và những từ. Mỗi cuốn sách là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú mà tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống ấy.Cuốn sách tôi vô cùng trân trọng và yêu quý đó là “Không Gia Đình” của nhà văn Hector Malot.

 

           Hector Malot sinh năm 1830 ở miền Bắc nước Pháp và mất năm 1907, là một nhà văn chuyên viết tiểu thuyết, được bạn đọc người Pháp yêu mến. Những tiểu thuyết của ông như “Không Gia Đình” (Sans famille – 1878), “Trong gia đình” (En famille – 1893), “Pompon” (1882), “Romain Kalbris” (1869), …đều lành mạnh và hấp dẫn.

           Trong tiểu thuyết của Hector Malot,“Không gia đình” nổi tiếng hơn cả. Nó đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp. Nhiều nước trên thế giới đã dịch lại và xuất bản nhiều lần.Từ hơn một năm nay nay, nó đã trở thành người bạn thân yêu của thiếu nhi Pháp và châu Âu. Không những thiếu nhi, mà những bậc cha mẹ, anh chị, thầy giáo, và tất cả những ai yêu mến trẻ em, chú ý đến trẻ em, đều đọc nó say sưa, vì qua một câu chuyện lí thú giải đáp cho người ta nhiều câu hỏi văn ngoan mới mẻ về việc nuôi dạy thiếu nhi.

           “Không gia đình” kể chuyện một em bé không cha , không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em.Em bé Rémi ấy đã lớn lên trong gian khổ.Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp nơi,“nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”. Em đã lao động lấy mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitalis, về sau thì tự lập, và không những lo cho mình còn đảm bảo việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hàng rong. Đã có khi em và cả đoàn lang thang mấy ngày không có chút gì trong bụng. Đã có khi em suýt chết rét. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có khi em bị mắc oan bị giải ra trước tòa và bị ở tù. Và cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo nét rèn dạy của ông già Vitalis giữ phẩm chất làm người, nghĩa là ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, chăm lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, lừa đảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích.

           Bên cạnh Rémi có chú bé Mattia khôn ngoan, lanh lợi, tháo vát, tận tình với bạn, một tài hoa nghệ thuật nở sớm cộng với một tấm lòng vàng, con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa, con khỉ Joli - Coeur liến láu và đáng thương… Những con người và con vật ở đây được dựng lên linh hoạt như sống, gây nhiều hứng thú cho bạn nhỏ của chúng ta.

Không gia đình | CÔNG TY TNHH VĂN HÓA VÀ TRUYỀN THÔNG TRÍ VIỆT

           Qua câu chuyện phiêu lưu hết sức hấp dẫn của chú bé Rémi, người ta thấy một tác phẩm ca ngợi lao động,ca ngợi tinh thần tự lập tự tin của tuổi trẻ, phát huy sức chịu đựng gian khổ và tập quán xoay sở tháo vát, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Nó phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt bấp bênh, nguy hiểm, đầy đe dọa của những người thợ mỏ và của nhân dân lao động thành phố trong xã hội tư bản. Đồng thời nó thể hiện cái thực tế là tình thương người, lòng biết ơn, tình hữu ái giai cấp ở phía những người lao động. Quyển sách cũng miêu tả những cảnh thiên nhiên, cảnh sinh hoạt hấp dẫn ở nông thôn và thành thị, giúp bạn đọc thêm phần hứng thú trong khi theo dõi câu chuyện, lại có thể mở rộng hiểu biết về bối cảnh xã hội châu Âu cuối thế kỷ XIX.

           Nhưng “Không gia đình” dưới con mắt của chúng ta không phải là một viên ngọc không vết. Do một nhà văn tư sản - dù là nhà văn tiến bộ, viết cuốn sách không khỏi mang sai lầm của tư tưởng và quan niệm xã hội của ông ta. Tác giả tôn sùng những người giàu sang, có danh vọng, lịch sự. Ông đã dành cho Rémi một bà mẹ tư sản với một gia tài kếch xù, để cho khi tìm lại được mẹ, Rémi nên mới có sẵn của cải đó để đền ơn đáp nghĩa. Làm như không có tiền muôn bạc triệu thì người ta không có cách gì để tỏ lòng biết ơn! Dưới ngòi bút của tác giả, Rémi quý trọng người lao động, những người có tấm lòng tốt, nhưng đối với những người có địa vị xã hội, có cử chỉ lịch sự nghĩa là có cái vỏ đẹp đẽ, cao sang, Rémi mới thật trố mắt khâm phục. Ước mơ của Rémi - mà đây là một hạn chế của tác phẩm – là được hưởng một cuộc sống lụa là như họ, được trở thành những con người sang trọng như họ. Đó là điều chắc chắn là các bạn đọc thiếu nhi ta ngày nay không tán thành, càng không thể để không để cho bị tiêm nhiễm. Rõ ràng sự tiến bộ của tác giả không vượt quá một chủ nghĩa ban ơn từ trên xuống, một chủ nghĩa cải lương hòa giải xã hội theo ý thức tư tưởng của giai cấp bóc lột.

           Câu chuyện về cậu bé bất hạnh Rémi lang bạt trên dặm trường thiên lý, dấn thân giữa tất cả những bần cùng đón khổ và những xa hoa lộng lẫy.Cậu thiếu niên nhỏ tuổi đã đi qua biết bao miền quê, thấy biết bao cảnh đời, mỗi bước chân đều in dấu của những câu chuyện kỳ lạ, có lúc hoan hỷ mừng vui, có khi thê lương đau đớn nhưng luôn lấp lánh tình người. Cuộc hành trình của Rémi với đoàn xiếc khỉ, chó, với những người thợ mỏ, với cậu bé hát rong người Ý đưa người đọc trải nghiệm mọi cung bậc cảm xúc: thích thú, bất ngờ, hồi hộp, thương tâm, thậm chí cả tuyệt vọng và dạy cho ta - những người chưa, đang hay đã trưởng thành - những bài học thấm thía về ý chí, nghị lực và lao động chân chính…

Tác giả: Thư viện Trường THCS Bắc Sơn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 28
Tháng 08 : 437
Năm 2020 : 8.983